01-02-2019 / Giải pháp quản lý cung ứng

4 Phương thức giúp Quản lý chuỗi cung ứng đạt hiệu quả cao

Dưới đây là một vài phương thức có thể sẽ giúp bạn cải thiện được cách quản lý chuỗi cung ứng tại doanh nghiệp. Bạn có thể xem xét và cân nhắc lựa chọn phương thức phù hợp nhất với doanh nghiệp mình.

Quản lý chuỗi cung ứng là việc làm rất cần thiết, tuy nhiên lại là bài toán khó cho doanh nghiệp để quản lý chuỗi cung ứng đạt hiệu quả. Nguyên nhân thường do:

 • Quản trị thu mua hàng hoá mất rất nhiều thời gian;
 • Có nhiều đối tượng liên quan đến chuỗi cung ứng. Do vậy quy trình phối hợp làm việc giữa các bộ phận thường gặp khó khăn và không giải
 • quyết được sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm/dịch vụ sẽ cung cấp ra thị trường tiêu thụ.
 • Các bên liên quan trong chuỗi cung ứng thường chỉ ưu tiên cho lợi nhuận của doanh nghiệp mình mà xem nhẹ lợi ích chung của các bên tham gia trong chuỗi cung ứng.

Nếu doanh nghiệp bạn đang gặp phải những vấn đề trên, việc làm ngay lúc này là bạn nên xem xét lại khâu quản lý chuỗi cung ứng của mình và tìm kiếm các phương thức nhằm cải thiện tình hình và đưa hoạt động cung ứng được tốt hơn.

Dưới đây là một vài phương thức có thể sẽ giúp bạn cải thiện được cách quản lý chuỗi cung ứng tại doanh nghiệp. Bạn có thể xem xét và cân nhắc lựa chọn phương thức phù hợp nhất với doanh nghiệp mình.

1. Xây dựng về các chỉ số đo lường một cách toàn diện

Một thực tế hiện hữu, cái mà doanh nghiệp quan tâm nhất là họ kiếm được bao nhiêu tiền so với đồng chi phí bỏ ra. Các doanh nghiệp vẫn thường chỉ tính đến việc cắt giảm chi phí để tối đa hoá lợi nhuận. Và kết quả do cắt giảm quá nhiều chi phí mà hoạt động sản xuất kém hiệu quả, chất lượng sản phẩm không được khách hàng đón nhận một cách nhiệt tình nữa. Lý do dẫn đến kết quả trên là do các yêu tố phi tài chính không được xem trọng. chính các yêu tố phi tài chính mới giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có thể hoạch định về tương lai rõ hơn. Vì vậy, nếu bạn đang xem nhẹ phân xây dựng các chỉ số này thì ngay bây giờ hãy tư duy lại về các chỉ số đo lường và tiến hành xây dựng một đo lường tổng thể cho cả doanh nghiệp. Bạn cần đo lường về tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của mình, từ đó sẽ có lên được định hướng và biện pháp dự trù cho tương lai.

thu thap thong tin trong chuoi cung ung

2. Hướng tới mục tiêu, kết quả chung của cả chuỗi cung ứng.

Ảnh minh hoạ lợi ích giữa các đối tượng tham gia vào chuỗi cung ứng

Cách suy nghĩ “Đèn nhà ai nhà ấy rạng ” dù đã được đề cập tới nhiều, tuy nhiên mức độ thay đổi ở các doanh nghiệp vẫn còn rất thấp. Chính lối suy nghĩ tiêu cực này đã là rào cản lớn cho sự phát triển chung của cả chuỗi cung ứng. Muốn chuỗi cung ứng đạt hiệu quả thì sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bên là rất cần thiết.

loi ich cac ben trong chuoi cung ung

3. Thay đổi hướng suy nghĩ “ chuỗi cung ứng là bắt đầu tư nhà kho – hoặc sẽ kết thúc trên kệ hàng”

Đây là cách suy nghĩ phổ biến và thật sự là chưa kín kẽ để hiếu đúng về chuỗi cung ứng. Quan trọng hơn việc sản phẩm của bạn được đặt vào kệ hàng chính là bạn phải quan tâm tới việc sản phẩm của bạn có được khách hàng đón nhận hay không? Bạn cần có các biện pháp để thống kê được xem sản phẩm nào của bạn đang bán chạy, sản phẩm nào khách hàng không ưa chuộng. Qua đó bạn sẽ hoạch định được một phần của chiến lược quản lý chuỗi cung ứng của mình.

4. Hãy sử dụng các phần mềm quản lý chuỗi cung ứng

Bằng việc sử dụng phần mềm vào hoạt động quản lý chuỗi cung ứng sẽ giúp cho khâu quản lý, lên kế hoạch chiến lược quản trị chuỗi cung ứng của bạn vừa không mất nhiều thời gian mà lại đạt độ chính xác cao. Hơn nữa thông qua phần mềm với các tiện ích hỗ trợ sẽ giúp bạn có thể thu thập thông tin giữa các bên một cách nhanh chóng, hiệu quả, nâng cao khả năng hợp tác giữa các bên tham gia.


bieu do cung ung

Và phần mềm Quản lý chuỗi cung ứng iBom.SCM chính là một chương trình phần mềm sẽ giúp bạn cải thiện khâu quản lý cung ứng tại doanh nghiệp mình.

 • Ứng dụng phần mềm iBom.SCM sẽ giúp:
  - Quản lý thông tin, đánh giá nhà cung cấp, theo dõi công nợ, bù trừ công nợ;
  - Quản lý hợp đồng mua bán vật tư, tiến độ thực hiện, quá trình thanh quyết toán;
  - Tiếp nhận báo giá giá nhà cung cấp online trên hệ thống, so sánh giá và lựa chọn nhà cung cấp;
  - Quản lý xuyên suốt yêu cầu và quá trình đáp ứng yêu cầu cung ứng;
  - Có thể theo dõi thực hiện hợp đồng, nghiệm thu và lập hồ sơ thanh toán;
  - Có thể xây dựng kế hoạch cung ứng vật tư dự án và toàn công ty.

Hãy trải nghiệm thử phần mềm Quản lý Chuỗi cung ứng iBom.SCM để cảm nhận những tính năng và lợi ích ưu việt mà iBom.SCM sẽ mang lại cho daonh nghiệp bạn. Vui lòng ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ
Mọi thông tin hỗ trợ vui lòng liên hệ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.