23-01-2017 / Giải pháp quản lý cung ứng

Chuỗi cung ứng là gì - Khái niệm quản trị chuỗi cung ứng

Tìm hiểu các khái niệm về chuỗi cung ứng (Supply chain) và quản lý chuỗi cung ứng (Supply chain management)

Để cạnh tranh trong môi trường kinh doanh hiện nay, các doanh nghiệp cần phải tham gia cả vào các công việc kinh doanh của nhà cung cấp cũnng như khách hàng của họ. Điều này đồng nghĩa với việc các DN cần quan tâm hơn đến dòng dịch chuyển nguyên vật liệu, thiết kế cũng như đóng gói sản phẩm của nhà cung cấp, cách vận chuyển bảo quản sản phẩm của họ,... Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu để hiểu rõ hơn chuỗi cung ứng là gì, quản lý cung ứng hay quản trị chuỗi cung ứng là gì.
Chuỗi cung ứng là gì? Khái niệm chuỗi cung ứng

 Chuỗi cung ứng, quản lý chuỗi cung ứng là gì

Chuỗi cung ứng (supply chain) là gì

Chuỗi cung ứng (Supply chain)  được định nghĩa là một hệ thống các tổ chức, con người, thông tin, hoạt động và các nguồn lực liên quan tới công tác chuyển sản phẩm/dịch vụ từ nhà cung cấp tới khách hàng. Như vậy, chuỗi cung ứng không chỉ bao gồm nhà sản xuất, cung cấp mà còn bao gồm cả các công ty vận tải, nhà kho, nhà bán lẻ và khách hàng của họ. Hoạt động chuỗi cung ứng liên quan đến việc chuyển đổi các nguyên liệu, tài nguyên thiên nhiên và các thành phần khác thành một sản phẩm dịch vụ hoàn chỉnh đưa tới KH cuối cùng. 
Quản trị chuỗi cung ứng là gì? Quản lý chuỗi cung ứng là gì?
Vào năm 1980, cụm từ Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management – SCM) được phát triển nhằm diễn tả vai trò và sự cần thiết của hoạt động liên kết các quá trình KD chính, từ người sử dụng cuối cùng đến các nhà cung cấp đầu tiên. Các DN gắn kết với nhau trong một chuỗi cung ứng thông qua việc trao đổi các thông tin về các biến động của thị trường cũng như năng lực sản xuất. Thông qua việc chia sẻ các thông tin liên quan, các công ty có thể tối ưu chuỗi cung ứng, từ đó đưa ra một kế hoạch tổng quát và hiệu quả hơn về hoạt động sản xuất, phân phối; cắt giảm các chi phí đồng thời đưa ra các sản phẩm cuối cùng hấp dẫn hơn. Hoạt động tối ưu hóa chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị còn bao gồm cân bằng chi phí nguyên liệu, tối ưu hóa dòng sản xuất, công việc hậu cần, phân bổ vị trí, phân tích tuyển phương tiện,… 
Tóm lại, quản trị chuỗi cung ứng có thể được hiểu là tập hợp tất cả những phương thức sử dụng 1 cách tích hợp, hiệu quả nhà cung ứng, người SX, kho bãi cũng như các cửa hàng để phân phối sản phẩm, hàng hóa được sản xuất tơi đúng địa điểm, kịp thời, đảm bảo yêu cầu chất lượng giúp giảm thiểu tối đa chi phí toàn hệ thống nhưng vẫn đáp ứng được những yêu cầu về mức độ phục vụ.
Phần mềm quản lý chuỗi cung ứng iBom đã được thiết kế nhằm hỗ trợ công tác quản trị chuỗi cung ứng của doanh nghiệp. Bạn có thể tham khỏa bài viết sau để tìm hiểu các tính năng đầy đủ của phần mềm quản lý chuỗi cung ứng iBom.SCM.
Hoặc bạn có thể trực tiếp trải nghiệm phần mềm bằng cách ĐĂNG KÍ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ.
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.