05-07-2019 / Giải pháp quản lý nhân sự

Chia sẻ Kỹ thuật được nhà Quản trị Nhân sự áp dụng trong Phỏng vấn

Bạn là nhà quản trị nhân sự? Bạn đang rất phân vân không biết nên áp dụng phương thức phỏng vấn nào để lựa chọn được ứng viên tài năng, phù hợp với môi trường của doanh nghiệp. 

 Trong bài viết này, xin được chia sẻ với các bạn những kỹ thuật thường được ứng dụng trong phỏng vấn để có thể sàng lọc ứng viên và góp phần mang lại hiệu quả cao cho công tác quản trị nhân sự. 

 • Kỹ thuật 3Q: Là việc phỏng vấn 3 lần tại 3 nơi và 3 địa điểm khác nhau: Để kiểm chứng những lời nói của ứng viên thông qua cảm giác và phản ứng của ứng viên tại những môi trường khác nhau.
 • Kỹ thuật tạo Conflix: Tạo xung đột giữa ứng viên và nơi làm việc để đưa ứng viên về công ty.
 • Kỹ thuật phỏng vấn đuổi: Giống như 3Q – hỏi 3 câu hỏi lien tục theo 1 chủ để. Để xem ứng viên có nói dối không?
 • Kỹ thuật STAR

phong-van-nhan-suẢnh minh họa quá trình phỏng vấn nhân sự

  Hầu hết những người tuyển dụng sử dụng một kỹ thuật phỏng vấn dựa trên sự chuyên môn. Họ hỏi những câu hỏi giúp họ có sự hiểu biết về bạn. STAR có nghĩa là :
  S: Situation - Hoàn cảnh
  T: Task - Nhiệm vụ
  A: Action - Hành động
  R: Result - Kết quả
  Nhà tuyển dụng lại rất hay phỏng vấn theo cách này để có thể khám phá ra hành vi ứng xử của một người trong quá khứ. Dự báo hành vi trong tương lai.
 • Kỹ thuật DISC: là bài Test/trắc nghiệm qua đó để người phỏng vấn nhận biết được ứng viên thuộc nhóm người nào? D (quyết đoán, thiên hướng chỉ huy..), I (vui vẻ hòa đồng, thích kết bạn…), S (thân thiện, ít thay đổi…), C (nguyên tắc, chuẩn mực…)
 • Kỹ thuật: BEI: Phương pháp TD này có tên đầy đủ theo tiếng Anh là Behavioral Event Interview (BEI), là tiến trình phỏng vấn theo một cấu trúc nhằm giúp dự đoán chính xác hơn tiềm năng của ứng viên cho sự thành công trong công việc sau này
 • Kỹ thuật MBTI: là bài trắc nghiệm tính cách, kết quả đưa ra một cách định lượng tính cách của bạn cho 4 cặp phạm trù:
  1- Hướng nội / Hướng ngoại;
  2- Trực giác / Giác quan;
  3- Lý trí / Tình cảm;
  4- Nguyên tắc / Linh hoạt

Trên đây là một số kỹ thuật mà mình có sưu tầm được, còn thiếu kỹ thuật tuyển dụng nào, mong các bạn cùng chia sẻ cho mọi người nhé.
Một lưu ý thêm cho các bạn là cùng với việc sử dụng những kỹ thuật này để lựa chọn ứng viên, bạn nên áp dụng thêm chương trình phần mềm quản lý nhân sự như phần mềm iBom.HR, bởi lẽ ngoài việc bạn xác định được các tiêu chí, các kỹ thuật sẽ áp dụng trong buổi phỏng vấn, thì còn một việc rất quan trọng trước khi diễn ra buổi phỏng vấn bạn cần có một công cụ để hỗ trợ việc xây dựng được kế hoạch nhân lực cho công ty, cho phòng ban một cách chuẩn xác. Phần mềm Quản lý Nhân sự iBom.HR không những giúp bạn hoạch định được nguồn nhân lực của Công ty trong tương lai, quản lý và kiểm soát toàn bộ thông tin của một nhân sự từ khi trung tuyển tới khi kết thúc hợp đồng lao động mà còn sẽ giúp bạn rất nhiều trong khâu tuyển dụng nhân sự đó.

quan-ly-nhan-su-voi-phan-mem-ibom

Ảnh giao diện phần mềm quản lý nhân sự iBom.HR

Mình chia sẻ thêm một số thông tin liên quan tới Phần mềm Quản lý Nhân Sự trực tuyến iBom.HR để các bạn có thông tin tìm hiểu chi tiết hơn về sản phẩm, nếu như thấy quan tâm: Nếu bạn sử dụng phần mềm iBom.HR vào công tác quản lý Nhân sự, nói riêng về khâu tuyển dụng thì iBom.HR sẽ giúp bạn có thể:

-  Xây dựng một quy trình tuyển dụng khoa học

-  Lập thông tin tuyển dụng và cung cấp địa chỉ nộp hồ sơ trực tuyến, lưu trữ trực tiếp trên phần mềm iBom.

-  Nhận hồ sơ trực tiếp hoặc trực tuyến

- Cung cấp công cụ đánh giá ứng viên qua hồ sơ theo các tiêu chí tuyển dụng và tiêu chuẩn đã thiết lập.

- Cung cấp công cụ chấm điểm ứng viên

Bạn thấy quan tâm về Phần mềm Quản lý Nhân sự iBom.HR, hãy ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ để được nhận tài khoản dùng thử miễn phí ngay nhé.