17-07-2014 / Tin công nghệ

Người dùng cẩn thận khi nhập thông tin cá nhân và tài chính trên mạng

Theo thống kê mới nhất của Kaspersky Lab, trong những tháng đầu năm 2014, các chứng chỉ số wildcard giả mạo mới tăng 17,5% so với năm 2013.

Theo thống kê mới nhất của Kaspersky Lab, trong những tháng đầu năm 2014, các chứng chỉ số wildcard giả mạo mới tăng 17,5% so với năm 2013.

 

Cẩn thận trước các tội phạm mạng khi đăng nhập thông tin cá nhân trên các website. Ảnh: Internet
Cẩn thận trước các tội phạm mạng khi đăng nhập thông tin cá nhân trên các website. Ảnh: Internet
 
Theo tính toán được có trung bình 96.609 chứng chỉ số wildcard giả mạo mới mỗi tháng trong năm 2013; con số này trong nửa đầu năm 2014 là 113.500 (tăng 17,5%) mỗi tháng. Số lượng cái liên kết giả không những nhiều thêm mà còn được cố ý tải xuống một cách nhanh chóng, gây không ít  khó khăn cho các chương trình chống lừa đảo.

 

Nadezhda Demidova, Chuyên gia Phân tích nội dung, Kaspersky Lab, nhận xét: 'Lừa đảo mạng là một cách khá đơn giản để dẫn dụ người dùng Internet cung cấp thông tin cá nhân và tài chính của họ. Những kẻ tấn công chỉ cần vài phút để tạo ra các liên kết lừa đảo và các trang web này thường chỉ hoạt động trong một vài giờ. Chiến lược của chúng là thiết kế sao cho các trang web này không bị danh tiếng xấu và không nằm trong cơ sở dữ liệu chống lừa đảo của các công ty bảo mật. Điều này sẽ thay đổi những quy tắc phát triển các sản phẩm chống lừa đảo: Hiện nay Kaspersky Lab phải theo dõi cẩn thận độ phù hợp của các chứng chỉ số wildcard giả mạo được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu. Chúng ta đang làm việc với các phần mềm độc hại dễ bị lây nhiễm, vì vậy việc cập nhật nhanh chóng là rất quan trọng.”

Việc giả mạo chứng chỉ số và dụ người dùng truy cập vào website cũng như cung cấp các thông tin cá nhân hay tài chính đang là một mối đe doạ thật sự, do đó người dùng cần chủ động trước những kẻ lừa đảo trực tuyến và bảo vệ tài khoản cá nhân của mình bằng cách: Không click vào những liên kết đáng ngờ trên các trang web hoặc từ các nguồn không tin cậy qua email. Nhập bằng tay tất cả các địa chỉ tìm kiếm vào thanh địa chỉ trình duyệt. Hãy kiểm tra thanh địa chỉ ngay sau khi tải trang để đảm bảo đúng tên miền đồng thời xem trang web có sử dụng một kết nối an toàn hay không. Nếu nghi ngờ về tính xác thực của trang web, bạn không nên nhập thông tin cá nhân trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Để chắc chắn tính hợp pháp của trang web, hãy liên hệ các công ty thông qua trang web chính thức của nó.

Ngoài ra, tránh nhập những dữ liệu nhạy cảm trong khi bạn đang sử dụng mạng Wi-Fi công cộng và hãy sử dụng một giải pháp bảo mật có chức năng chống lừa đảo.

Chứng chỉ số Wildcard là sản phẩm lý tưởng dành cho các cổng thương mại điện tử. Các website dạng này thường có thể  tạo ra các trang e-store dành cho các chủ cửa hàng trực tuyến, mỗi e-store là một sub domains và được chia sẻ trên một địa chỉ IP duy nhất.

Khi đó, để triển khai giải pháp bảo bảo mật giao dịch trực tuyến (khi đặt hàng, thanh toán, đăng ký & đăng nhập tài khoản,...) bằng SSL, chúng ta có thể dùng duy nhất một chứng chỉ số Wildcard cho tên miền chính của website và dùng chung một địa chỉ IP duy nhất để chia sẻ cho tất cả mọi sub domains.

Ví dụ: Website có địa chỉ www.abc.com. Các website thành viên có dạng: shop1.abc.com, shop2.abc.com, shop3.abc.com,... Như vậy khi chúng ta mua một chứng chỉ số Wildcard cho tên miền *.abc.com thì khi đó tất cả các trang shop trên đều có thể sử dụng SSL. (Theo Chứng chỉ số)

Theo Dân Trí